ReadyPlanet.com
dot dot
ไปแล้ว (อยาก) ไปอีก บ้านกุ้งแม่น้ำ โฮมสเตย์

 

“อัมพวา” แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม อยู่ไม่ไกลจากเมืองหลวง ที่ใครหลายคนแม้จะเคยไปมาแล้วเป็นต้องกลับไปเยือนอีก เพราะต้องมนต์เสน่ห์ ของสายน้ำใสๆ หรืออาจติดอกติดใจในรสชาติของอาหารอันหลากหลาย รวมไปถึงอัธยาศัยใจคอของคนในพื้นที่ ที่มีน้ำใจไมตรียิ้มแย้มแจ่มใส สามารถพบเห็นได้ไม่ยาก

ด้วยความที่มีผู้คนชมชอบกันมาก สถานที่สำหรับพักตากอากาศ ประเภทบ้านพัก โรงแรม รีสอร์ต หรือโฮมสเตย์ ในจังหวัดสมุทรสงคราม จึงเกิดขึ้นมาตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวมากเป็นเงาตามตัวไปด้วย มีการสำรวจคร่าวๆ อย่างไม่เป็นทางการ ล่าสุด ผู้ประกอบการด้านที่พักในจังหวัดแห่งนี้มีถึง 700 รายเลยทีเดียว

การ มี “ตัวเลือก” ให้นักท่องเที่ยวมากมาย ทำให้ผู้ประกอบการแต่ละราย ต้องหาจุดขาย กระทั่งกลายเป็นจุดเด่นของตัวเองให้ได้ ในรายละเอียดในเรื่องราวนับจากนี้ มีกรณีตัวอย่างของผู้ประกอบการโฮมสเตย์รายหนึ่ง ในอำเภออัมพวา ที่เริ่มต้นอาชีพนี้ด้วยความไม่ตั้งใจและไม่รู้อะไรเลย

แต่เมื่อลง มือทำแล้ว ไม่มีสักขั้นตอนที่เจ้าของกิจการจะทำด้วยความไม่ตั้งใจ ครั้นเวลาผ่านไปได้ไม่ถึง 5 ปี โฮมสเตย์แห่งนี้ ที่เรียกขานตัวเองว่า “บ้านกุ้งแม่น้ำ” ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เมื่อใครได้มาเยือนเป็นต้องกลับมาซ้ำกันแทบ ทุกรายไป

ท่านใดสนใจเคล็ดไม่ลับ การบริหารกิจการ “บ้านกุ้งแม่น้ำ โฮมสเตย์” เชิญติดตามได้นับจากนี้ “เส้นทางเศรษฐี” สรรหามาไว้แล้ว

เริ่มจากไม่รู้

ลูกค้าช่วยแนะ

หลังจากกุลี กุจอส่งนักท่องเที่ยวคณะใหญ่ ด้วยการเข้าครัวปรุงข้าวต้มปลาหม้อโต คุณนันทพร กลิ่นมาลี ในวัย 52 ปี ที่อนุญาตให้เรียกขานแบบกันเองว่า คุณติ๋ม กรุณาสละเวลามานั่งพูดคุยด้วยใบหน้าที่ยังชุ่มเหงื่อ เริ่มต้นให้ฟังว่า พื้นเพเป็นชาวอัมพวามาแต่เกิด อาชีพดั้งเดิมของเธอคือรับจ้างทั่วไป แต่ด้วยความที่มีนิสัยชอบค้าขาย ส่วนสามีมีอาชีพเสริมคือออกเรือตกกุ้งแม่น้ำ เลยหันมาทำอาชีพรับซื้อกุ้งแม่น้ำ จากชาวบ้านในละแวกก่อนนำไปจำหน่ายต่อตามร้านอาหารในตัวจังหวัด

คุณ ติ๋ม เล่าต่อว่า ครอบครัวยึดอาชีพรับซื้อกุ้งแม่น้ำเรื่อยมา กระทั่งเมื่อราว 5-6 ปีก่อนหน้า ตลาดน้ำอัมพวา ได้รับความนิยมมากขึ้นตามลำดับ มีคนมาหาซื้อกุ้งแม่น้ำถึงบ้านของเธออยู่เป็นประจำ กระทั่งมีนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งนอกจากจะมาหาซื้อกุ้งแล้ว ยังขออนุญาต นั่งย่างกุ้งที่บริเวณหลังบ้านซึ่งติดกับแม่น้ำแม่กลอง เพราะเห็นว่าบรรยากาศดี

 

 

หลังจากนั้นไม่นาน นักท่องเที่ยวกลุ่มเดิมติดต่อเข้ามาให้เธอช่วยหาที่พักให้ จังหวะนี้เองที่คุณติ๋มและสามี เริ่มปรึกษาและเห็นพ้องกันว่า น่าจะดัดแปลงบ้านพักบนพื้นที่ 1 ไร่เศษ ให้เป็นโฮมสเตย์ ไว้รองรับนักท่องเที่ยว เพื่อตัดปัญหาลำบากใจ

“ลูกค้าที่เคยมาซื้อ กุ้ง ชอบให้เราหาที่พักให้ หลายครั้งหาให้ไม่ได้ รู้สึกลำบากใจ แต่อยากเอาใจพวกเขา เลยคิดว่าน่าจะทำเสียเอง แต่เพราะไม่เคยคิด ไม่ได้วางแผนมาก่อน ไม่รู้เสียด้วยซ้ำว่า โฮมสเตย์คืออะไร” คุณติ๋ม เล่าก่อนหัวเราะร่วน

เจ้าของเรื่องราว คุยให้ฟังต่อว่า โฮมสเตย์ในแบบของเธอนั้น เริ่มต้นด้วยเงินเก็บของครอบครัวราว 40,000 บาท สามารถปลูกสร้างห้องพักหลังคามุงจาก ไม่มีห้องน้ำในตัวได้ ประมาณ 3 หลัง เป็นการเริ่มต้นทำธุรกิจแบบไม่เครียด เพราะไม่ได้กู้หนี้ยืมสินใครมา และคิดเพียงว่า อาจมีรายได้เพิ่มจากอาชีพรับซื้อกุ้งแม่น้ำบ้าง ดีกว่าปล่อยบ้านให้ว่างอยู่เฉยๆ

“ช่วงระหว่างการก่อสร้างห้องพักยัง ไม่แล้วเสร็จ ยังมีลูกค้าโทรศัพท์มาจองขอเข้าพัก ทุกวันนี้ ยังแปลกใจอยู่เลยว่า พวกเขารู้ข่าวกันได้อย่างไร” คุณติ๋ม เล่าด้วยสีหน้าเปื้อนยิ้มภูมิใจ

บอกปากต่อปาก

 

 

เว็บไซต์ ไม่ตัดต่อ

กิจการโฮมสเตย์ ในแบบของคุณติ๋ม ดำเนินไปได้ราว 2 ปีเศษ มีเหตุให้ต้องปรับปรุงครั้งใหญ่ เพราะ “ปลวก” เริ่มกัดกินหลังคาที่ทำจากไม้และใบจาก จึงต้องลงทุนอีกครั้ง สำหรับการปลูกสร้างห้องพักแบบใหม่ซึ่งสะดวกสบายกว่าเดิม มีแอร์และห้องน้ำในตัว ปัจจุบันมีอยู่ราว 9 ห้อง สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ทั้งหมดประมาณ 40-50 คน

คุณติ๋ม ยอมรับตรงไปตรงมาว่า จนถึงวันนี้เธอยังไม่ทราบว่าการจัดการโฮมสเตย์ที่ถูกต้องคืออะไร แต่ที่สามารถประคับประคองกิจการมาได้อย่างดีกระทั่งปัจจุบันนั้น ล้วนแต่ทำตามคำแนะนำของนักท่องเที่ยวที่มาเข้าพัก

“แขกที่มาพักมัก ให้คำแนะนำว่า ในบ้านของเราควรมีอะไร ควรมีการบริการอะไรบ้าง หลายคนบอกไม่ชอบนอนรวมกันกับคนแปลกหน้า เราเลยสร้างห้องแยกเป็นสัดส่วน ทุกอย่างค่อยๆ ปรับปรุงเรื่อยมา การรับซื้อกุ้งแม่น้ำจึงผ่อนลงไปเยอะ เพราะคิดว่าเอาชีวิตพวกเขามาเลี้ยงครอบครัวเราเยอะแล้ว เลยหันมาเน้นโฮมสเตย์แทน” เจ้าของเรื่องราว บอกอย่างนั้น

คุณติ๋ม บอกอีกว่า กิจการโฮมสเตย์ ขายได้เฉพาะช่วงวันหยุด ซึ่งตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ถือว่าได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง แม้ป้ายประชาสัมพันธ์มีไม่มาก แต่ลูกค้าไม่เคยขาด อาจเป็นเพราะมีการบอกกันแบบปากต่อปาก

 

 

“จุดเด่น ของบ้านกุ้งแม่น้ำ คือการบริการ ที่พักสะอาด อาหารอร่อย ราคาไม่แพง และมีความจริงใจกับนักท่องเที่ยวทุกคน” เจ้าของกิจการ บอกจริงจัง

ถาม ถึงปัญหาอุปสรรคในการทำโฮมสเตย์ คุณติ๋ม ตอบแบบไม่ต้องคิดนานว่า ที่ผ่านมาแทบไม่มีปัญหาอะไรเลย แขกส่วนใหญจิตใจดีมาก มีมาจากทั่วประเทศ ทั้ง ภาคอีสาน เหนือ ใต้ และกรุงเทพฯ เมื่อสอบถามรู้จักบ้านกุ้งแม่น้ำได้อย่างไร บางคนบอกรู้จักทางเว็บไซต์ บางคนบอกมีเพื่อนบอกต่อว่า เจ้าของบ้านใจดีและอาหารอร่อย

“ลูกค้าที่ นี่ส่วนใหญ่เป็นขาประจำกัน บางคนมาแทบทุกอาทิตย์ มาเหมือนเป็นญาติพี่น้องกันเลย จริงอยู่บรรยากาศของโฮมสเตย์ย่านอัมพวา อาจมีทิวทัศน์เป็นแม่น้ำสายเดียวกัน แต่พวกเขากลับมาพักกับเราอีก คงเพราะถูกอัธยาศัยกัน และที่สำคัญ ภาพโฆษณาลงในเว็บไซต์ ไม่มีการตัดต่อ ห้องไหนติดริมแม่น้ำ จะชี้แจงให้ลูกค้าทราบอย่างละเอียดทุกครั้ง” คุณติ๋ม อธิบาย

สนทนามาถึงตรงนี้ ยังมีข้อสงสัยถึงจุดเริ่ม จากเดิมที่เคยอยู่กันแบบง่ายๆ ในชุมชนสงบ แล้ววันหนึ่งต้องเปิดบ้านเพื่อรับรองคนต่างถิ่น มีการปรับตัวกันอย่างไรบ้าง คุณติ๋มยิ้มกว้าง ก่อนเล่าว่า ตอนจะเริ่มทำโฮมสเตย์ ยอมรับเลยว่ารู้สึกกลัว กลัวแขกมาดื่มเหล้า เมาทะเลาะกัน เคาะขวด เคาะกระป๋อง ห้องนั้นจะนอน แต่ห้องนี้เคาะขวดเคาะกระป๋อง กลัวว่าเราจะรับได้มั้ย และถ้าครอบครัวอยู่กันตามลำพัง ถ้ามีวัยรุ่นมาพัก มีคนแปลกหน้ามาพัก ภัยจะมาถึงเรามั้ย

“คิดมากอยู่นานเหมือนกัน แต่พอทำจริงๆ แล้ว ต้องคิดว่าเราสามารถรับได้ทุกอย่าง รับได้ทุกสถานการณ์ ว่าใครมายังไง และต้องคิดอยู่อย่างหนึ่ง คือแขกที่มาพัก เป็นคนมีการศึกษา มีหน้าที่การงาน ทำให้มีกำลังใจว่าเราทำได้ สุดท้าย พอลงมือทำแล้ว ก็ไม่เคยมีปัญหาอะไรที่กลัวเลย” คุณติ๋ม ทิ้งท้ายบทสนทนา ด้วยใบหน้าเปื้อนสุข

บ้านกุ้งแม่น้ำ โฮมสเตย์ อาจเป็นตัวเลือกน่าสนใจ สำหรับใครที่กำลังมองหามุมสงบสำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์นี้

สนใจ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เลขที่ 42 ถนนบางกะพ้อม ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม 75110 โทรศัพท์ (081) 745-3318, (034) 725-088 หรือ www.bankungmaenum.com

ข้อมูล จำเพาะ

กิจการ โฮมสเตย์

ชื่อกิจการ บ้านกุ้งแม่น้ำ

เจ้า ของกิจการ คุณนันทพร กลิ่นมาลี

เงินลงทุน หลักแสนบาท

พนักงาน ส่วนใหญ่ใช้แรงงานคนในครอบครัว

กลุ่มลูกค้า มีหลากหลายทั้งพนักงานบริษัทเอกชน ข้าราชการ ทหาร-ตำรวจ มาจากทั่วประเทศ

อัตรา ค่าบริการ คิดเป็นรายหัว ไม่เกิน 1,000 บาท มีอาหารเย็นและเช้าบริการ หากมาเป็นหมู่คณะ ตั้งแต่ 30 คนขึ้นไป ลดราคาให้เป็นพิเศษ

จุดเด่น ที่พักสะอาด อาหารอร่อย ราคาไม่แพง

สถานที่ตั้ง บ้านกุ้งแม่น้ำ โฮมสเตย์ เลขที่ 42 ถนนบางกะพ้อม ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม 75110

โทรศัพท์ (081) 745-3318, (034) 725-088

เว็บไซต์  www.bankungmaenum.com

อ้างอิงจาก เส้นทางเศรษฐี
บทความเกี่ยวกับเรา

“เสือทับ” (เอ-อนุชา) บุกแหล่งกุ้งก้ามกราม ใหญ่สุดในประเทศ ใน “เส้นทางเศรษฐี...คู่ซี้พาตะลุย” article
ปล่อยกุ้งก้ามกรามคืนแหล่งน้ำ สู่แนวคิดฟื้นอาชีพพรานเบ็ดแม่กลอง
ฉากชีวิตโรงละครปากท้องCopyright © 2010 All Rights Reserved.
บ้านกุ้งแม่น้ำ โฮมสเตย์&รีสอร์ท
42 ถ.บางกะพ้อม ต.อัมพวา อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม 75110
โทร. 0-3472-5088 , 08-1745-3318
E-Mail :Klinamalee2212@hotmail.com